7 Loại Vớ Y Khoa Cho Người Trị Suy Giãn Tĩnh Mạch Chân & 10 Điều Lưu Ý

Vớ giãn tĩnh mạch hay còn gọi là tất giãn tĩnh mạch, là sản phẩm được xem là cứu tinh cho người bị suy giãn tĩnh mạch chân khi mèo đeo nó vào sẽ giúp điều tiết dòng chảy của máu, giảm áp suất, sưng phù, đau nhức.

Tuy nhiên, thời gian gần đây có nhiều người than với Nano Rutin rằng sử dụng vớ y khoa giãn tĩnh mạch không hiệu quả. Liệu có phải loại tất chữa giãn tĩnh mạch này đã không còn hiệu quả hay họ đã dùng sai cách. Trong bài viết này, Nano Rutin sẽ cùng bạn tìm hiểu mọi thứ về sản phẩm vớ dành cho người giãn tĩnh mạch chân.

Vớ giãn tĩnh mạch chân là gì

Vớ giãn tĩnh mạch

Vớ suy giãn tĩnh mạch là loại vớ về hình dáng cũng tương tự như các loại vớ thông thường ta vẫn dùng. Chỉ khác là nó được làm ra từ chất liệu đặc biệt để thực hiện một chức năng đặt biệt, cụ thể là giúp cho người bị suy giãn tính mạch được thoải mái hơn và hỗ trợ điều trị bệnh.

Tác dụng của vớ trị giãn tĩnh mạch

Khi sử dụng vớ y khoa điều trị giãn tĩnh mạch, bằng chất liệu đặt biệt, chúng sẽ tác động lực lên từng vị chi của chân phù hợp với sinh lý tự nhiên, chặt nhất ở cổ chân và lỏng dần khi lên cao, chúng sẽ ôm lấy chân rồi đẩy máu theo các tĩnh mạch chân mà đi lên tim.

Vớ mang giãn tĩnh mạch về cơ bản chi là biện pháp cần thiết, cấp bách nhưng mang tính tạm thời, về lâu dài vẫn phải đến tìm phương pháp chữa trị hoàn toàn. Khi mang loại vớ chống suy giãn tĩnh mạch phù hợp, các van tĩnh mạch bị giãn (hở) sẽ được khép kín lại, nhờ đó giúp hồi phục chức năng, giảm hiện tượng ứ trệ máu, chạy ngược và phần nào cải thiện dòng chảy máu hồ lưu tĩnh mạch trở về tim.

Ngoài ra, tất cho người giãn tĩnh mạch còn giúp giảm bớt các triệu chứng đau, nhức, phù và phòng ngừa sự hình thành huyết khối tĩnh mạch sâu. Vì vậy, trước khi tìm được một biện pháp điều trị hiệu quả và lâu dài, người bị suy giãn tĩnh mạch nên mang vớ này để hỗ trợ hoạt động sinh hoạt lao động thường ngày tốt hơn.

Các loại tất giãn tĩnh mạch cần thiết

Căn cứ vào tình trạng, vị trí bị suy giãn tĩnh mạch mà chọn loại vớ cho phù hợp. Dưới đây là một số loại vớ cho người bị giãn tĩnh mạch bạn có thể tham khảo:

Vớ giãn tĩnh mạch dạng đùi

Vớ suy giãn tĩnh mạch dạng đùi

Loại vớ này dành cho người bị giãn tĩnh mạch phần đùi hoặc toàn chân, là loại dài nhất, cũng là loại phải đảm nhận nhiều vị trí nhất.

Vớ cho người giãn tĩnh mạch dạng gối

Vớ cho người giãn tĩnh mạch dạng gối

Loại vớ này dành cho người bị giãn tĩnh mạch từ phần gối trở xuống, mức độ nhẹ hơn một chút và cách sử dụng không phức tạp bằng dạng đùi.

Vớ mang trị giãn tĩnh mạch dạng gót chân

Vớ mang trị giãn tĩnh mạch dạng gót chân

Loại vớ này dành cho người bị suy giãn tĩnh mạch ở bàn chân và ngón chân, rất ngắn và gọn nhẹ.

Vớ đeo giãn tĩnh mạch tay

Vớ suy giãn tĩnh mạch tay

Vớ này dành cho những người bị suy giãn tĩnh mạch ở tay, nó cũng được chia làm 3 dạng dài ngắn khác nhau tùy vào các vị trí bệnh.

Cách dùng vớ điều trị giãn tĩnh mạch chân

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị một đôi vớ trị giãn tĩnh mạch chân và một đôi gang tay mang vớ. Khi mới mua về, vớ thường mặc định để lộn mặt trái ra ngoài, nên bạn cần lộn chúng ra.

Cách dùng vớ y khoa chống giãn tĩnh mạch

Đeo gang tay mang vớ

Đeo gang tay mang vớ có độ bám dính cao, rồi tiến hành đeo vớ vào chân. Sử dụng hai tay vuốt đều chân để vớ được ôm khít.

Tiến hành đeo vớ giãn tĩnh mạch vào chân

Cách dùng vớ cho người bị giãn tĩnh mạch

Một số câu hỏi thường gặp về vớ suy giãn tĩnh mạch

1. Bệnh nhân nằm viện có nên dùng vớ y khoa chống giãn tính mạch không?

Những người bị giãn tĩnh mạch thường được giữ lại ở bệnh viện để theo dõi tình trạng bệnh, họ rất có nguy cơ bị biến chứng cục máu đông do xơ vữa động mạch khiến máu không thể tuần hoàn. Lúc này, việc sử dụng tất giãn tĩnh mạch là điều rất cần thiết để phòng ngừa các nguy hiểm có thể xảy ra.

2. Nên mang vớ y khoa giãn tĩnh mạch bao lâu?

Đối với những người có nguy cơ bị huyết khối thì nên dùng vớ y khoa mỗi ngày để phòng ngừa xảy ra biến chứng. Nên mang vớ ban ngày, ngay khi ngủ dậy buổi sáng, những lúc đi lại sinh hoạt, ban đêm khi ngủ thì tháo ra. Những người đang trong điều trị thì mang vớ theo hướng dẫn của bác sĩ.

3. Chọn kích thước vớ y khoa nào phù hợp?

Có 3 loại vớ chính: Class 1 có áp lực 15-20mmHg (áp lực lên bắp chân là 20, cổ chân là 15), Class 2 có áp lực 20-30mmHg (áp lực lên bắp chân là 30, cổ chân là 20) và loại Class 3 có áp lực 30-40mmHg (áp lực lên bắp chân là 40, cổ chân là 30). Tuy vào tình trạng bệnh tình mà chọn loại vớ phù hợp, tốt nhất là tuân theo hướng dẫn của bác sĩ.

4. Độ dài vớ suy giãn tĩnh mạch bao nhiêu là phù hợp?

Tùy vào tình trạng bệnh, nếu bị giãn tĩnh mạch cả trên đùi thì đương nhiên là dùng loại dài nhất. Vào mùa hè thời tiết nóng nực, nên ưu tiên dùng loại ngắn đến gối là phù hợp. Ngoài ra, mỗi lần mang vớ khoảng 2-3 tiếng, nên tháo ra 2-3 tiếng rồi mang lại để chân có thời gian thư giãn, tránh bị chèn ép quá mức.

5. Đối tượng nào không nên dùng vớ trị giãn tĩnh mạch?

Nguyên lý hoạt động của vớ cho người bị giãn tĩnh mạch là ép cho máu lưu thông từ chân trở về tim. Vì vậy những ai đang bị mắc các bệnh làm giảm lượng máu cung cấp xuống cẳng chân như tiểu đường, bệnh lý động mạch ngoại biên, hút nhiều thuốc lá, loét da chân… thì không nên dùng.

6. Dùng vớ giãn tĩnh mạch thường xuyên có bị phản ứng phụ không?

Tất giãn tĩnh mạch hoàn toàn hoạt động theo cơ chế vật lý chứ không phải hóa học, vì vậy gần như không gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên nếu dùng quá thường xuyên có thể xảy ra các triệu chứng như ngứa, dị ứng với chất liệu vớ, ra mồ hôi, nóng bức, hôi chân, hoặc nặng hơn là teo cơ. Vì vậy bạn cần tuân thủ hoàn toàn hướng dẫn của bác sĩ.

Lời khuyên dành cho bạn là nếu bệnh không quá nặng hoặc thời gian đầu nên dùng loại Class 1 để cho chân quen dần với áp lực do vớ tạo ra. Với những người ra mồ hôi nhiều thì có thể bôi chút lotion để kiểm soát mồ hôi và mùi hôi chân. Cứ 6 tháng nên thay vớ một lần, vì càng lâu hiệu quả điều trị của vớ càng giảm, mặt khác lúc đó chân bạn có thể thay đổi size và tình trạng bệnh nên cần chọn vớ mới phù hợp.

Đặt hàng Nano Rutin OIC